Chào mừng bạn đến với http://mayhanhongkychatluong.blogspot.com/
Mối hàn không ăn là một trong những vấn đề đau đầu của thợ hàn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này do đâu và cách khắc phục như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết thông tin qua bài viết!
Có nhiều nguyên nhân khiến mối hàn không ăn, trong đó có một số nguyên nhân thường gặp là:
Vật hàn chưa được làm sạch như gỉ sét, dầu mỡ, lớp sơn, bùn đất… khiến cho mối hàn không ăn, rỗ mối hàn.
Dòng hàn của máy hàn thiết lập quá yếu/quá mạnh so với tiêu chuẩn làm cho mối hàn không ăn hoặc thủng mối hàn (nếu vật hàn mỏng).
Thay đổi nhiệt độ đột ngột từ quá thấp lên cao hoặc ngược lại cũng sẽ khiến mối hàn bị nứt, không ăn.
Quá trình hàn chưa đảm bảo đúng kỹ thuật.
Nguồn điện hàn không ổn định, không khỏe.
1. Người thợ hàn cần chú ý vệ sinh vật hàn trước khi hàn, đảm bảo vật hàn không bị bám bẩn, sơn, gỉ sét hay dầu mỡ,… để quá trình hàn đảm bảo chất lượng.
2. Trong quá trình hàn, thợ hàn cần chú ý điều chỉnh dòng hàn phù hợp với từng loại vật hàn và que hàn. Ví dụ sắt mạ kẽm cần có nhiệt độ cao thì mới cháy được kẽm, giúp mối hàn ăn được, vì vậy nên điều chỉnh dòng hàn cao hơn so với loại sắt cơ bản.
3. Sau khi hàn không nên làm thay đổi nhiệt độ vật hàn đột ngột như không được nhúng nước, có thể dùng mẹo ủ trong cát nóng để mối hàn được nguội từ từ.
4. Đối với vật hàn dày tốt nhất nên nung nóng vật hàn trước khi hàn, nên vát cạnh trước khi hàn và lựa chọn dao động hình răng cưa.
5. Nên hàn ở những nơi có nguồn điện ổn định, tốt nhất là sử dụng máy hàn hoạt động được khi điện yếu. Ví dụ như máy hàn Hồng Ký hàn được tốt ngay khi điện yếu > 180V nhờ tính năng bù áp.
Trên đây là vài lưu ý nhỏ giúp thợ hàn rút được kinh nghiệm khi hàn, cho mối hàn luôn chắc ngấu, đảm bảo vật phẩm sau khi hàn luôn đạt hiệu quả cao và bền lâu với thời gian.
Hy vọng những thông tin lý giải mối hàn không ăn và cách khắc phục trên giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cho quá trình hàn đảm bảo chất lượng nhất!
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét